Tiếng Việt (change) 
 
Thứ năm, 02/04/2020 - GMT+7

VĨNH KHÁNH NHẬN GIẢI SAO VÀNG ĐẤT VIỆT 2018

Thứ sáu, 28/12/2018, 14:17 GMT+7

Giải thưởng tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu trong hội nhập kinh tế quốc tế, có nhiều đóng góp cho cộng đồng. 

 

 

Sáng 23/12, Công ty cổ phần Cáp – Nhựa Vĩnh Khánh hân hạnh nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2018, thương hiệu tiêu biểu do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. Đây là lần đầu tiên công ty đăng kí tham dự và  đạt giải thưởng. Sao vàng Đất Việt là một trong những giải thưởng uy tín góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh trong hội nhập kinh tế quốc tế. Danh hiệu này sẽ đem lại niềm tự hào cho tập thể ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên, khẳng định được uy tín, thương hiệu đối với khách hàng.

Ngoài ra, Giải thưởng là bàn đạp và là nguồn động lực giúp công ty  tiếp tục phát triển, đưa đến những dịch vụ và sản phẩm mới, đạt chất lượng tăng doanh thu lợi nhuận cho công ty, đưa sản phẩm đến các nước khác để  góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng 200 doanh nghiệp tiêu biểu được trao giải thưởng Sao vàng đất Việt. Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chủ trì và triển khai thành công giải thưởng suốt 15 năm qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng các thương hiệu Sao vàng đất Việt nói riêng, đội ngũ doanh nghiệp trẻ nói chung tiếp tục thể hiện khát vọng làm giàu cho đất nước, luôn nỗ lực, phát huy tài năng, sức trẻ, khả năng sáng tạo, thúc đẩy mạnh mẽ môi trường kinh doanh trong nước.

Năm 2018, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đánh dấu chặng đường 15 năm triển khai thành công để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và toàn xã hội. Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã góp phần tôn vinh những doanh nghiệp có chỉ số kinh doanh tốt, phát triển ổn định, bền vững, quan tâm đến trách nhiệm đối với người lao động và xã hội.

Trong 15 năm triển khai, qua 11 lần tổ chức đã có hơn 6.000 lượt thương hiệu sản phẩm đăng ký tham gia, trong đó 2.127 lượt thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh trao giải.

Những con số này đã khẳng định Sao Vàng đất Việt thực sự là một giải thưởng uy tín, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của thương hiệu và doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế.

QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018 được triển khai từ tháng 10/2018. Ngay sau khi phát động, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ(DNT) Việt Nam đã triển khai đến tất cả các địa phương, gửi hồ sơ mời tham gia tới hơn 1000 doanh nghiệp; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, thành, ngành; Đoàn Thanh niên các bộ, ngành, tổng công ty, các Hiệp hội ngành hàng.

Hội đồng sơ tuyển đã bình chọn được 250 doanh nghiệp vào vòng chung tuyển. Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, ngay sau Hội nghị sơ tuyển, Ban tổ chức Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã tổ chức 40 đoàn thẩm định đến thẩm định trực tiếp tại doanh nghiệp. Trưởng đoàn thẩm định là các doanh nhân, các chuyên gia kinh tế có uy tín. Qua thẩm đinh thực tế, 230 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia vào bình chọn chung tuyển. Các doanh nghiệp được chia làm 20 nhóm ngành.

Thẩm định thực tế tại Công ty cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh 

Theo ông Lê Phụng Thắng, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam: Nhóm tiêu chí xếp hạng tại Chung tuyển (có điều chỉnh nhóm hiệu quả thêm 10%, điểm cộng sẽ cộng riêng so với vòng sơ tuyển) gồm: Thứ nhất, nhóm tiêu chí về quy mô: Doanh thu: 20%; Tổng nguồn vốn: 10%; Vốn chủ sở hữu: 10%; Số lao động: 10%. Thứ hai, nhóm tiêu chí về hiệu quả: Lợi nhuận: 20%; Lợi nhuận ròng trên vốn CSH (ROE): 15%. Thứ ba, nhóm tiêu chí về trách nhiệm: Nộp ngân sách: 10%; Lương bình quân: 5%. Thứ tư, điểm cộng: Có báo cáo kiểm toán: 10 điểm; Có đăng ký sở hữu trí tuệ: 10 điểm.

Khoa học, minh bạch

Để lọt vào TOP 200, doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo: cơ cấu theo ngành; cơ cấu theo điểm; cơ cấu theo ưu tiên (vùng miền, tham gia DNT,...).

Vì vậy, cách thức lựa chọn: 50% (của TOP20, tương ứng với khoảng 100 doanh nghiệp đầu tiên) là theo cơ cấu ngành: doanh nghiệp đươc xếp theo ngành từ trên xuống và lấy đủ số lượng. 40% (của TOP200, tương ứng với khoảng 80 doanh nghiệp) được lấy từ trên xuống (không phân biệt ngành của số còn lại. 10% còn lại (của TOP200 tương ứng với 20 doanh nghiệp) được bình chọn theo ưu tiên (vùng miền, tham gia DNT,..)

Đối với TOP100, ở nhóm này, doanh nghiệp bắt buộc phải có BCTC được kiểm toán, nhưng yếu tố theo ngành giảm xuống, không còn điểm cộng nữa. 20-30% (tương ứng với mỗi một ngành có 1 doanh nghiệp đại diện là theo cơ cấu ngành. Doanh nghiệp đươc xếp theo ngành từ trên xuống và lấy đủ số lượng. 50-60% của TOP200, tương ứng với khoảng 80 doanh nghiệp được lấy từ trên xuống không phân biệt ngành của số còn lại. 10% còn lại của TOP200, tương ứng với 20 doanh nghiệp được bình chọn theo ưu tiên (vùng miền, tham gia DNT,..), nhưng chỉ xét trong nhóm còn lại từ 91-120 (không xét doanh nghiệp có thứ từ từ 121 trở đi cho dù bất kỳ lý do gì).

Hội đồng Chung tuyển bỏ phiếu thông qua quy chế bình chọn

Đặc biệt, đối với TOP10, Hội đồng bình chọn lấy 20 doanh nghiệp đứng đầu 20 ngành, sau đó bỏ phiếu 15 doanh nghiệp. Từ 15 doanh nghiệp tiếp tục bỏ phiếu chọn ra TOP10.

Sao Vàng Đất Việt là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, được Thủ tướng Chính phủ giao cho T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và T.Ư Hội DNT Việt Nam triển khai từ năm 2003. Sau 15 năm tổ chức (2003 - 2018), Sao Vàng đất Việt đã trở thành giải thưởng cao quí góp phần xây dựng uy tín và hình ảnh thương hiệu Việt Nam trong hội nhập quốc tế, được xã hội và giới doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, ủng hộ./.


Người viết : admin